Lượt xem: 693

27/04/2022 07:52

Theo ông Nguyễn Thành Tiến có 6 yếu tố sẽ phần nào làm hạ nhiệt thị trường Bất động sản:

1. Siết tín dụng vào Bất động sản

Thời gian qua, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã có những chỉ đạo sát sao về kiểm soát dòng vốn chảy vào lĩnh vực này từ kênh tín dụng và trái phiếu.

Do đó, việc huy động nguồn vốn lớn đối với các chủ đầu tư Bất động sản sẽ khó khăn hơn. Phía người mua Bất động sản có nhu cầu thực mua để ở cũng gặp khó khăn, từ đó sẽ dẫn tới giảm nguồn cầu của thị trường.

2. “Siết” việc phân lô đất nông nghiệp

Việc phân lô bán nền đang tạo ra hiện tượng găm giữ đất đai, tìm cách "thổi giá", gây nhiễu loạn thị trường Bất động sản, gây lãng phí tài nguyên và không tạo ra động lực phát triển mà chỉ gây rối cho phát triển kinh tế địa phương.

3. Siết chặt quản lý thuế trong việc chuyển nhượng Bất động sản

Hiện nay, tình trạng mua, bán nhà, đất hai giá (giá bán cao nhưng ghi trong hợp đồng giá thấp) để trốn thuế diễn ra khá phổ biến ở các tỉnh, thành trên cả nước, gây thất thu không nhỏ cho ngân sách. Để giảm thiểu tình trạng này, Tổng cục Thuế đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để quản lý thuế đối với hoạt động mua bán chuyển nhượng Bất động sản.

4. Giá đất tăng mạnh ở nhiều nơi

Trong thời gian ngắn 1 - 2 năm qua, giá đất ở nhiều địa phương đã tăng x2 - 5 lần. Đây là rủi ro với nhiều người dân, nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm, nếu mua phải những tài sản cao quá nhiều so với giá trị thật thì khả năng sẽ bị “kẹt hàng”, càng nguy hiểm hơn nếu sử dụng khoản vay mượn gia đình, ngân hàng để mua.

5. Nhà nước tăng cường xử lý các dự án sai phạm

Chủ trương nhà nước muốn cắt tình trạng đầu cơ Bất động sản, hướng nguồn vốn chảy vào doanh nghiệp để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định an sinh xã hội.

6. Người nước ngoài đang chưa vào lại Việt Nam sau đại dịch

Nguồn vốn cũng như nguồn tiền của khách nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài cho hoạt động đầu tư, du lịch bị giảm sút so với trước.

Tuy nhiên, theo ông Tiến cũng có những động lực thúc đẩy thị trường Bất động sản phát triển lành mạnh hơn như:

1. Chính phủ đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Nhiều tuyến đường cao tốc, cầu, đường, sân bay được đầu tư và giám sát tiến độ triển khai sẽ phần nào kết nối được các đô thị, đây là yếu tố giúp thị trường Bất động sản vùng ven được hưởng lợi.

2. Vốn đầu tư FDI tăng

Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang tăng, nhiều khu công nghiệp phát triển với ưu điểm giá thuê rẻ. Kéo theo hạ tầng dân cư quanh các khu công nghiệp cũng phát triển, đất quanh các khu công nghiệp tăng theo.

3. Du lịch phục hồi

Các Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sẽ được hưởng lợi khi nhu cầu đi du lịch, nghỉ dưỡng được phục hồi trở lại.

4. Lãi suất huy động của ngân hàng vẫn đang thấp

Một số ngân hàng vẫn đang duy trì lãi suất huy động kỳ hạn 6 - 18 tháng ở khoảng 5,8 ~ 7% chưa đủ hấp dẫn so với các kênh đầu tư Bất động sản hay chứng khoán.

5. Thập kỷ ô tô

Hạ tầng đường xá được nâng cấp, kết nối thuận tiện cộng hưởng với việc giá xe ô tô đang có xu hướng giảm, nhiều gia đình sở hữu ô tô lựa chọn ở vùng ven và di chuyển vào trung tâm để làm việc.

6. Pháp lý dự án 1/500 đang khó, làm cho nguồn cung hàng bị thiếu

Các dự án chung cư phân khúc giá rẻ và trung cấp đang dần hết hàng, dự án mới ít dẫn đến giá bán cao, hết hàng nhanh.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Bất động sản, ông Nguyễn Thành Tiến đưa ra một số giải pháp cho nhà đầu tư.

1. Lựa chọn kênh đầu tư phù hợp (tiêu dùng, lãi vốn, dòng tiền)

Ví dụ như những loại Bất động sản tiêu dùng: mua để ở, nhu cầu thực tăng nên vẫn phát triển tốt.
Bên cạnh đó các loại Bất động sản dòng tiền (cho thuê văn phòng, nhà ở sinh viên,...) trong thời gian 2 năm vừa qua đã giảm giá thuê khá nhiều, nhà đầu tư có sẵn vốn và kinh nghiệm có thể xem xét để đầu tư.

2. Lựa chọn những Bất động sản xu hướng như:

+ Ven đô: chọn những địa phương đang trũng về giá.

+ Bất động sản xanh: Nhiệt độ ngày càng tăng, các dự án Bất động sản gần công viên, nhiều cây xanh, ao hồ, sông suối ngày càng được yêu thích.

+ Bất động sản thuận tiện việc di chuyển bằng Ô tô, diện tích tương đối rộng.

+ Xu hướng thương mại điện tử phát triển thì BĐS kho bãi, việc làm online cũng sẽ được hưởng lợi.
 

Nguồn: Batdongsan.com.vn


XEM THÊM

ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN NHANH

Nhanh tay để lại thông tin, chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn
ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN