Lượt xem: 825


  1. LỖI PHONG THỦY NHÀ BẾP
Nhà bếp được coi là nơi giữ lửa và cũng là trái tim của ngôi nhà. Một căn bếp được thiết kế hợp lý sẽ giúp gia đình luôn êm ấm và tránh những xung đột, cãi vã.

Hướng bếp
Người xưa có câu “đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp” bởi vậy mà từ xa xưa, khi xây nhà thì thường lấy hướng hợp tuổi của người đàn ông trong gia đình còn xem hướng bếp thì lấy tuổi của người phụ nữ. Đây là quan niệm nghe có có vẻ hợp lý vì tạo nên sự bình đẳng trong gia đình, vợ chồng có vị trí quan trọng như nhau trong việc quyết định đến phong thủy chính của cả ngôi nhà. Tuy nhiên, theo phong thủy Bát Trạch cho rằng khi làm nhà, từ hướng nhà, hướng ban thờ, hướng bếp đều phải lấy theo hướng hợp tuổi và mệnh của người trụ cột trong gia đình tức là người đàn ông, phụ nữ sẽ không liên quan đến phong thủy của ngôi nhà, kể cả là hướng đặt bếp.
Theo quan niệm của thuật phong thủy, khi người đàn ông còn chưa lập gia đình thì không thể nào lấy tuổi vợ để xem hướng đặt bếp được. Bên cạnh đó, thời xưa các cụ thường có năm thê bảy thiếp nên rất khó khi chọn hướng bếp theo tuổi người vợ vì không biết sẽ lấy theo tuổi của người vợ nào. Trong thời đại phát triển như hiện nay, có rất nhiều gia đình thuê người giúp việc về để phụ giúp việc nấu nướng trong gia đình, vì vậy quan niệm về hướng bếp đặt theo tuổi người vợ là chưa phù hợp.
Nhà bếp là bộ phận được gắn liền với mỗi ngôi nhà, do đó, vị trí đặt bếp và hướng bếp cũng phải được tính toán kỹ lưỡng theo phong thủy cả ngôi nhà chứ không phải chỉ phụ thuộc vào tuổi của vợ hay tuổi của chồng.
Theo phong thủy của người phương Đông có quy ước rằng việc xem nhà ở thuộc phần dương trạch, tương ứng với tuổi của người đàn ông trong gia đình, làm cơ sở để xem vị trí, phương hướng cửa nhà, ban thờ, bếp… của ngôi nhà. Nghe qua thì có vẻ như người phương Đông trọng nam khinh nữ nhưng trên thực tế thì đây là đặc trưng của văn hóa Việt Nam: Khi xem hướng làm nhà, hướng đặt bếp, ban thờ thì đều quy ước theo tuổi của người trụ cột – là người đàn ông, chứ không chia ra riêng lẻ sẽ rất phức tạp.
Khi tính hướng nhà, hướng bếp theo tuổi người đàn ông trụ cột trong gia đình nên lưu ý người đó không quá 60 tuổi, vì qua 60 với người làm việc sẽ nghỉ ngơi hưu trí, việc làm nhà phải để con cháu lo liệu, hợp lý về tính tôn ti trật tự trong gia đình.
Ngoài ra, nếu trong gia đình toàn nữ giới thì khi tính tuổi làm nhà theo tuổi người phụ nữ quyền uy nhất trong gia đình. Tuy nhiên, nên lưu ý đối với phụ nữ ngoài 60 tuổi hoặc tuổi còn quá nhỏ hoặc người phụ nữ sẽ lấy chồng, không ở lâu trong ngôi nhà thì không nên lấy tuổi để xem hướng làm nhà, hướng bếp.

Một số lỗi phong thủy nhà bếp thường gặp:
+ Đặt gương trong nhà bếp: Theo phong thủy, gương là một yếu tố của nước của thủy mà bếp lại đại diện cho lửa. Vì vậy, treo gương trong nhà bếp là tối kỵ, theo phong thuỷ bởi nó có thể làm tăng rủi ro hoả hoạn, mang đến những điều không may.

+ Cửa chính đối diện với bếp: Cửa chính là nơi đón "tài khí" và những nguồn năng lượng tốt vào nhà, trong khi đó, bếp được cho là "tài khố". Bởi vậy, nếu thiết kế cửa chính đối diện với bếp thì sẽ khiến cho tài lộc bị thất thoát và không thể tích tụ ở trong nhà. Để hoá giải điều này, hãy bố trí sao cho cửa chính và bếp lệch nhau.

+ Đặt bếp dưới gầm cầu thang: Gầm cầu thang là nơi bị đè nén, tích tụ nhiều năng lượng xấu nên không thích hợp để đặt bếp ở khu vực này. Nếu đặt bếp ở đây sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình có cảm giác khó chịu, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.


2. LỖI PHONG THỦY PHÒNG VỆ SINH
Ông bà ta xưa vẫn hay nói "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", bởi vậy, khi xây dựng nhà vệ sinh, gia chủ cần phải lưu ý tới phong thủy và tránh những điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh để tránh những tai họa, những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, cuộc sống của mình và người thân trong gia đình.

Hướng nhà vệ sinh
+ Kiêng kỵ bố trí nhà vệ sinh ở hướng Nam là quẻ Ly mà nhà vệ sinh là mệnh Thủy. Trong Ngũ Hành mệnh Thủy sẽ gây ức chế hỏa địa và tạo ra thế thủy hỏa bất dung.
+ Kỵ đặt nhà vệ sinh ở hướng Bắc căn nhà, vì hướng này làm Thủy năng tăng cao gây ra hiện tượng chìm. Nếu vẫn muốn đặt nhà vệ sinh ở hướng này, bạn có thể hóa giải bằng cách đặt chậu cây lá rộng thật lớn trước cửa nhà vệ sinh, để Mộc năng hấp thụ Thủy năng.
+ Khi bố trí nhà vệ sinh rất kỵ hướng Đông Bắc. Vì trong ngũ hành vị trí Đông Bắc thuộc hành Thổ khắc với mệnh Thủy của nhà vệ sinh, làm sức khỏe các thành viên trong gia đình xấu đi.
+ Bố trí nhà vệ sinh kỵ hướng Tây Bắc và Tây Nam. Do hướng Tây Nam có khí năng biến chuyển không ổn định, Thổ khí sẽ phá hủy Thủy năng làm hao tổn sinh lực của gia chủ. Còn hướng Tây Bắc chứa Kim năng của ngôi nhà sẽ bị Thủy năng của nhà vệ sinh phá hủy gây ảnh hưởng xấu cho gia chủ.

Một số lỗi phong thủy nhà vệ sinh thường gặp:
+ Phòng vệ sinh đặt ở trung tâm: Tạo điều kiện để mùi hôi thối do việc trung tiện, đại tiện phát tán trong toàn bộ căn nhà, làm ảnh hưởng đến sức khỏe những người thân trong gia đình.
Nhiều gia đình thường tận dụng không gian ở phía cuối hành lang để làm nhà vệ sinh, nhưng vị trí này lại không mang lại may mắn mà ngược lại, đặt ở vị trí này sẽ ảnh hưởng đến dòng năng lượng tốt lan tỏa cho các căn phòng khác. Trong trường hợp này, gia chủ có thể thiết kế nhà vệ sinh nằm ở bên cạnh hành lang.
Và cũng tận dụng làm nhà vệ sinh liền kề bếp để tận dụng không gian. Tuy nhiên, theo phong thủy, nhà vệ sinh thuộc hành Thủy sẽ khắc chế những đặc tính thuộc hành Hỏa của bếp, tạo ra những xung đột từ trường làm ảnh hưởng đến nguồn năng lượng ngôi nhà.
Ở những vị trí thanh long cửa trước hay phía sau bài vị cũng không hợp phong thủy với nhà vệ sinh. Đặt nhà vệ sinh ở hai vị trí này sẽ làm mất đi sự may mắn, tôn nghiêm dẫn đến công việc làm ăn không thuận lợi, gia đình bất hòa.

+ Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang: Sử dụng đá thạch anh bảo bình đặt bên trong nhà vệ sinh để giải tỏa các âm khí trong ngôi nhà bởi thạch anh là loại đá có dương khí mạnh, có thể hút âm khí trong nhà vệ sinh và hóa giải những khí xấu.

+ Cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính, nhà bếp và phòng ngủ: Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia vận của gia đình. Có thể bố trí bức bình phong hoặc vách ngăn, tường ngăn để che chắn cửa nhà vệ sinh.
Trong trường hợp bất khả kháng không thể thay đổi phương vị, gia chủ có thể dùng một tấm gương bát quái treo phía sau cửa chính vừa để trấn áp uế khí từ phòng vệ sinh vừa khơi thông và đón nguồn khí tốt vào trong nhà bếp.
Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, chân cầu thang thường được tận dụng để làm nhà vệ sinh, điều này ảnh hưởng đến vượng khí tốt của gia đình vì cầu thang là trung tâm của căn nhà, được ví như lá phổi cung cấp sinh khí.


3. LỖI PHONG THỦY CỬA CHÍNH
Trong phong thủy, cửa chính đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó quyết định sự thịnh vượng, tài lộc và bình an cho gia chủ. Chính vì vậy, khi thiết kế xây dựng nhà ở, biệt thự thì gia chủ cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng hướng, vị trí cửa chính và cách sắp đặt các vật gần cửa chính sao cho hợp phong thủy nhằm rước tài lộc vào nhà.

Kích thước cửa chính
Kích thước cửa chính của căn nhà là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới phong thủy ngôi nhà. Một ngôi nhà có kích thước phù hợp sẽ đón được nhiều vượng khí cho gia chủ. Thiết kế cửa chính quá rộng khiến thất thoát tài lộc. Ngược lại, kích thước cửa chính quá hẹp khiến việc hút may mắn, sinh khí bị gián đoạn. Do đó bạn nên đặc biệt quan tâm, tính toán kỹ lưỡng kích thước cửa ra vào để gia đình luôn may mắn, mọi việc hanh thông, thuận lợi. Lựa chọn kích thước cửa chính:

+ Cửa chính không nên quá to hoặc quá nhỏ: Nếu cửa chính nhà bạn quá nhỏ sẽ làm cho vận khí bị cản lại trước cửa hoặc năng lượng đó không đủ để lưu thông toàn bộ ngôi nhà. Mặt khác, nếu sở hữu cửa chính quá lớn sẽ dẫn đến sự dư thừa năng lượng và dễ bị phân tán khí.
Với trường hợp cửa chính quá nhỏ, bạn có thể khắc phục bằng cách đặt gương ở 2 bên cửa. Mặt khác, bạn cũng cần dựa vào kích thước tổng thể của ngôi nhà để chọn được kích thước cửa phù hợp.

+ Cửa chính phải là cánh cửa lớn nhất trong nhà: Mọi luồng khí dù tốt hay xấu đều thông qua khu vực cửa chính để thâm nhập vào toàn bộ ngôi nhà. Do đó cửa đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, gia chủ cần phải tách biệt giữa cửa chính và các cửa khác trong nhà, đặc biệt, kích thước cửa chính phải lớn hơn các cửa còn lại, để thu hút khí và phân bổ năng lượng đi khắp ngôi nhà.

+ Cửa chính phải đủ cao: Không nên để cửa ra vào nhà quá cao, dễ bị thị phi, tản mất khí. Còn nếu cửa quá thấp, khi đi lại sẽ phải cúi đầu, điều này là không cát lợi. Vì vậy kích thước cửa phải tương xứng với toàn bộ ngôi nhà.
Khi thiết kế xây dựng cửa chính, các cửa ra vào, cửa sổ của căn nhà kiến trúc sư thường sử dụng thước Lỗ ban để chọn kích thước cửa tốt nhất phù hợp phong thuỷ.

Một số lỗi phong thủy cửa chính thường gặp:
+ Cửa chính mở ra nhìn thấy bếp, nhà vệ sinh hoặc đối diện gương: “Tam kiến môn” chỉ việc mở cửa chính ra có thể nhìn thấy bếp, nhà vệ sinh hay gương trong nhà. Đây là những vật kị nhìn thấy khi mở cửa ra vào, phạm lỗi phong thủy mặt tiền.
- Mở cửa chính nhìn thấy bếp, tài lộc dễ tiêu tan, tài khí khó tích tụ, sức khỏe gia chủ bị ảnh hưởng, vận khí lên xuống thất thường.
- Mở cửa chính nhìn thấy nhà vệ sinh – nơi uế khí nặng nhất trong nhà, tài khí bị uế khí bao trùm, tài lộc sa sút nhanh chóng.
- Mở cửa chính nhìn thấy gương: Treo gương đối diện với cửa lớn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ. Về phương diện tâm lý, mỗi lần quay về nhà sau một ngày đi làm với tâm trạng mệt mỏi, đèn chưa kịp mở đã thấy bóng người trong gương, lâu ngày sẽ gây ra ám ảnh tâm lý. Không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn khiến gia chủ dễ gặp ác mộng. Về phong thủy gương đại diện cho những thứ xấu xa và điềm xui. Ngoài ra, gương còn có khả năng phản xạ nên sẽ đẩy hết mọi tài vận trong nhà ra đường, chặn không cho thần tài vào nhà. Đặc biệt gương càng lớn càng có ảnh hưởng tiêu cực đến nữ gia chủ.

+ Cửa chính và cửa sau đối diện thẳng nhau: Theo phong thủy nhà ở, “Quan thông môn” dùng để chỉ cửa trước và cửa sau của căn nhà đối thẳng với nhau, hoặc một số cửa trong nhà vừa khéo lại nằm cùng trên một đường thẳng. Khi ấy, vừa mở cửa chính là có thể nhìn thấy tận cuối nhà, phong thủy cửa chính còn gọi đây là thế “Xuyên đường sát”, khiến cho tài khí vào nhà rồi đi mất không gì có thể giữ lại được.
“Quan thông môn” chẳng những khiến cho tài khí tiêu tán quá nhanh, khó bề tích tụ mà còn có thể khiến cho những chuyện cơ mật trong nhà bị bại lộ, tình cảm vợ chồng xa cách, dễ lâm vào cảnh ngoại tình, ly hôn, gia đình khó có được bình an
3 cửa thông nhau: Căn nhà như vậy cực kì không tốt cho phong thủy, chính vì thế nếu có điều kiện, tốt nhất nên sửa ngay. Nếu không có cách nào khác, muốn sống ở căn nhà phong thủy cửa chính như vậy thì nhất định phải làm thêm huyền quan hay bình phong nơi cửa chính để không khí trong nhà có thể lưu chuyển luân hồi, giảm bớt những nguy hại mà sát khí mang lại.

+ Cửa chính đối diện chính giữa cầu thang: Mở cửa ra, nếu đối diện có cầu thang sẽ bị hao tài tốn của. Nếu cửa nhà đối diện với cầu thang, năng lượng xấu bên ngoài sẽ "xộc vào" một cách bất ngờ khiến tài vận trong nhà bị “hút” đi. Để hóa giải, các chuyên gia phong thuỷ khuyên rằng có thể đặt chậu cây lá rộng thật lớn, hoặc bức bình phong trước cửa.
Lắp thêm miếng chắn cửa hoặc bình phong để ngăn cản khí trong nhà bị thoát ra ngoài quá dễ dàng. Cũng có thể bày trí cây cảnh lá to bên trong nhà như cây kim tiền, cây phát tài để dụ tài khí vào nhà, giúp vượng tài vượng vận.

NGUYỄN PHÚ TUẤN

XEM THÊM

ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN NHANH

Nhanh tay để lại thông tin, chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn
ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN